อี๊ด หรือ ยิ่งยง โอภากุล เกิดวันที่ 9 พ.ย. 2497 แต่บัตรประจำตัวประชาชนเป็นวันที่ 8 พ.ย. 2497 เลยแก่กว่าแอ๊ด 1 วันกับอีก 9 นาที ทั้งที่จริงๆ แล้ว เกิดก่อนแอ๊ด 9 นาที ตามที่พ่อแม่บอกไว้ ตอนเด็กอนุบาลเรียน ร.ร. อนุบาลประจำจังหวัด ชั้นประถมเรียน ร.ร.วัดสุวรรณภูมิ ชั้นมัธยมเรียน ร.ร.กรรณสูตศึกษาลัย จบ ม.ศ.5 แต่แอ๊ดจบ ม.ศ.3 แล้วเข้ากรุงเทพก่อนอี๊ด 2 ปี ไปเรียนสายอาชีวะ อุเทนถวาย เหมือนพี่อู๊ด พี่คนโต อี๊ดมาจบศิลปากร คณะมัณฑนะศิลป์ ปริญญาตรี ระหว่างเรียน  ปี2-ปี4 ตั้งวง Folk Song "The Eagle & Hawk" กับ มานิตย์ รัตนะพันธากุล น้องชายครูตึ๋งตีนแป (ใน Album โฮะ ของคาราบาว) และเล่นหากิน ตอนกลางคืน ส่งตัวเองเรียนจนจบโดยไม่ได้รบกวนเงินจากทางบ้านเลย จากนั้นก็ทำงานด้านออกแบบ 10 ปี จึงเริ่มทำอัลบั้มแรก "ลับลมคมใน" รวมกับหมี (คาราบาว) พรชัย หวังวิศาล แอ๊ดเองมีส่วนช่วยเหลือมาโดยตลอด รวมทั้งพี่ๆ เพื่อนๆ คาราบาวเกือบทุกคน ดังจะเห็นได้ในปกเทปที่กล่าวถึง อี๊ดเองเหมือนคนในวงคนหนึ่ง เลย แต่ไม่ใช่เพราะคนนอกมักจะเรียกติดปากกว่า อี๊ด คาราบาว แม้แต่ปัจจุบันก็เถิด ยกเว้นแฟนแท้ๆ ของคาราบาว จะรู้และเข้าใจกว่าคนทั่วๆ ไป นี่ถือว่าเป็นความน่ารักของคนไทย และเป็นโชคของผม ที่ได้เกิดมาเป็นฝาแฝดกับ แอ๊ด คาราบาว ครับ

เมื่อสิ้นสุดงานชุดที่ 7 คือ "นักสูภูธร" ก็ได้แอ๊ดอีกนั่นแหละ มาช่วยรวมทั้งเล็กทั้งหมี และเศก ศักดิ์สิทธิ์ ตอนนั้นอี๊ดเองด้านดนตรีตันสุดๆ จึงหยุดไปเลยนับสิบปี ระหว่าง 3 ปี ท้ายๆ ก็เริ่มรือฟื้นดนตรี โดยฝึกฝนหนัก และศึกษาการแต่งเพลงที่แตกต่างกว่าเดิมๆ ด้วย โครงสร้างคอร์ด แบบง่ายๆ ไร้แบบแผน จนเป็นที่มาของ Melody ที่มั่วหลาย และเริ่มแต่งเพลงได้มันขึ้น ซึ่งฟังดีกว่าเดิม ทำให้มั่นใจและมีกำลังใจที่จะสร้างงานใหม่ขึ้นมา นั้นก็คือ "ควายธนู"

ควายธนู เป็นเพลงเพื่อชีวิต ซึ่งถ้าใครฟังดีๆ จะเห็นความแตกต่างจากที่ผมเคยเป็นมา... หรือแตกต่างกว่าเพลงเพื่อชีวิตที่เคยมีอยู่ อาจจะเป็นเพราะ "ควายธนู" นั้น ทำงานกันแค่ 2 คน คือผมกับโรจน์ เราเลยออกแบบงานเป็นลักษณะวงเล็ก แบบอัลเทอร์เนทีฟร็อคเพื่อชีวิตก็ว่าได้ ผมเองเป็นนักร้องนักแต่งเพลง และพอเล่นกีต้าร์ได้ โรจน์เป็นมือเบส และพอเล่นคีย์บอร์ดได้แต่มันก็สำเร็จจนเป็นอัลบั้ม 24 เพลง "ควายธนู" ที่ตั้งใจและทุ่มเทสุดชีวิต (เปิดใจได้เลยเป็นอัลบั้มแรกที่ภาคภูมิใจเป็น พิเศษครับ) คิดว่าจะไม่หยุดงานดนตรีอีกแล้ว คงจะสร้างงานต่อๆ ไปอีก เพราะใจมันรัก และมีความสุขที่ได้กลับมาสู่ถนนดนตรีอีกครั้ง ผมไม่หวังอะไรเลย ขอแค่ไป ได้เป็นได้อะไรก็ไม่สนแล้ว สู้ตายๆๆ ครับ!

"มันจึงแปลว่า... ลุย!"  อี๊ด โอภากุล

ขอขอบคุณ แอ๊ด , เขียว , เล็ก , อาจารย์ธนิสร์ , หมี , พี่อีอด , ดุก , ป๋าโก้ 
คือพี่น้องคาราบาว ที่คอยช่วยเหลือผมในอดีต ให้กลายมาเป็นวันนี้ได้ 
ไม่เคยลืมครับ